Smartwatch có thực sự hữu ích với người dùng Việt Nam?

Spread the love

Sản phẩm của tương lai

Ngay những ngày đầu xuất hiện, đồng hồ thông minh lẫn sản phẩm cùng dòng của nó: vòng đeo tay thông minh, đã gây nên những tiếng vang nhất định. Với vô số chức năng không thua kém một thiết bị điện thoại thông minh nào, smartwatch được giới chuyên gia tin rằng sẽ là tương lai của làng công nghệ.

Nhưng liệu những chiếc Apple Watch, Samsung Gear S, … với tính năng đa dạng của chúng có thể làm thay đổi thói quen sử dụng đồ dùng công nghệ của người Việt Nam?

Bài phân tích dưới đây được tổng hợp dựa trên kinh nghiệm cá nhân cũng như sự quan sát của tôi trong thời gian vừa qua với dòng sản phẩm đặc biệt này.

Notification – tuyệt vời, nhưng tốn-thời-gian

Sự chia sẻ bất tận

Tính năng trên chiếc dong ho thông minh cá nhân giúp cho người sở hữu luôn được cập nhật các thông tin mới nhất trong nháy mắt. Đó có thể là thông báo từ email quan trọng, SMS từ người quen, nhưng cũng có thể là một cái like, thả tim, phẫn nộ của ai đó trên Facebook, Instagram,…

Hay nguồn gốc của sự phân tâm

Điều này nghe có vẻ rất hấp dẫn với giới trẻ, bởi họ giờ đã có một công cụ tuyệt vời để không bị “tụt hậu” với bạn bè cùng lứa.

Smartwatch co that su huu ich voi nguoi dung viet nam

Nhưng nếu bạn là một người muốn tập trung vào học tập, làm việc, thì chiếc đồng hồ thông minh trở nên một mối chi phối, bận tâm ngăn cản bạn làm điều bạn muốn.

Nghe gọi mọi lúc, mọi nơi

Ưu điểm

Smartwatch ra đời như một sản phẩm thay thế cho điện thoại – tai nghe bluetooth bởi tính năng nghe gọi nhanh chóng, tiện lợi.

Đây là một ưu thế cực lớn khi nó xuất hiện tại một quốc gia như Việt Nam. Nơi mà xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu, mà một bộ phận người dân thì lo lắng về tình trạng trộm cướp mỗi khi rút chiếc dế yếu để trò chuyện ở ngoài đường.

Khuyết điểm

Rất tiếc rằng không phải mọi chiếc smartwatch hiện nay đều cung cấp tính năng vô cùng hữu ích như những sản phẩm tại http://www.sotate.com/collections/smartwatch-gia-re

Song, chúng thường kết nối với smartphone để thông báo khi có cuộc gọi đến. Điều này gây khó chịu cho những người thường xuyên nhận các cuộc gọi bởi sự rườm rà không cần thiết.

Mặt khác, các smartwatch sở hữu tính năng này lại có giá thành đắt và dung lượng pin chỉ đạt mức trung bình (nếu không nói là thấp hơn cả mức trung bình của các smartphone).

Texting và App – Thua xa Smartphone

Sự bất tiện khi sử dụng 2 tính năng trên thường làm cho người dùng từ bỏ sử dụng smartwatch để sử dụng điện thoại thông thường. Vì dẫu có được tích hợp bàn phím ảo, thì không gian làm việc của đồng hồ thông minh quá nhỏ, dễ gây tâm lý khó chịu từ người sử dụng.

Cụ thể, những tin nhắn có thể được trả lời dưới 30 giây sẽ là một thử thách khó nhằn cho các sản phẩm đồng hồ thông minh. Chưa kể, sự chống chịu thời tiết của chúng lại không cao. Trong những thời tiết nắng gắt hay trời mưa lớn, smartwatch gần như vô dụng.

Theo dõi sức khỏe – tính năng quyết định sự sinh tồn của Smartwatch

Một số hãng đặc biệt quan tâm đến việc theo dõi thông tin sức khỏe cũng như các hoạt động thể chất như Garmin, thì smartwatch quả thật rất tuyệt vời. Độ bền cao, đánh giá chính xác các thông số liên quan đến thể thao và sức khỏe đã hoàn toàn thuyết phục người dùng.

Không chỉ Garmin, mà các hãng khác cũng cạnh tranh nhanh để đưa ra những ứng dụng tốt trên đồng hồ thông minh của mình. Bởi lẽ đó, không ngoa khi nói đây là tính năng “ăn tiền”, quyết định sự tồn vong của một sản phẩm công nghệ.

Về cá nhân tôi, tôi sử dụng Apple Watch mỗi khi đi dạo chơi cùng bạn bè, người thân như một phụ kiện công nghệ vừa hiện đại vừa thời trang. Nhưng khi ở công ty hoặc khi làm các việc cần sự yên tĩnh và tập trung cao như đọc sách, tôi luôn để nó ở nhà.

Còn bạn thì sao? Hãy cho tôi biết cảm nghĩ của bạn về dòng sản phẩm công nghệ này đồng thời cung cấp thông tin về giá cả và địa điểm mua smarwatch tại website http://www.sotate.com/blogs/news/dong-ho-thong-minh-ban-o-dau